Quy định mới liên quan đến visa điện tử (e-visa) của người nước ngoài

Sáng 24-6, với 470/475 đại biểu (bằng 95,14% tổng số đại biểu có mặt) tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật có hiệu lực từ 15/08/2023. Việt Luật xin tóm tắt trong bài viết dưới đây:

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI LIÊN QUAN ĐẾN VISA CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 1. Nâng thời hạn visa điện tử (e-visa) từ 30 lên 90 ngày;
 2. Trong 90 ngày người nước ngoài được nhập, xuất cảnh không giới hạn số lần, không phải làm thủ tục cấp thị thực mới;
 3. Công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được cấp tạm trú 45 ngày (quy định trước đó là 15 ngày) và được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định;
 4. Đối với người không thuộc trường hợp quy định vào khu kinh tế cửa khẩu thì cấp tạm trú 15 ngày, vào đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hoặc khu kinh tế ven biển thì cấp tạm trú 30 ngày.

LỢI ÍCH TỪ VIỆC XIN VISA ĐIỆN TỬ (E-VISA)

Visa Việt Nam
Việc cấp thị thực điện tử (e-visa) có những lợi ích sau:
 1. Thủ tục đơn giản, thuận tiện, người nước ngoài không phải đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài;
 2. Không phải làm thủ tục đề nghị cấp thị thực qua khâu trung gian;
 3. Giúp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc nhóm người chưa đủ điều kiện nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý.

Khó khăn kinh tế, lạm phát trên toàn cầu buộc du khách cân nhắc nhiều hơn giữa chi phí và giá trị thực nhận.

Sau dịch, tâm lý của du khách thay đổi khi họ sẵn sàng ưu tiên những điểm đến có chính sách đi lại thông thoáng, nhập cảnh thân thiện, sau đó mới đến sản phẩm du lịch thú vị, phong cảnh đẹp.

==> Các nút thắt visa nếu được tháo gỡ kịp thời sẽ góp phần tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam khi tạo ra nguồn lưu lượng khách hàng ổn định.

Khách quốc tế đến còn kéo theo các ngành liên quan như nhà hàng, khách sạn, vận tải, mua sắm và dịch vụ sẽ phát triển mạnh mẽ. Một vòng xoay kinh tế tích cực được thiết lập, tăng thu nhập cho các doanh nghiệp du lịch và tăng khả năng tiêu dùng của người dân.

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI KHÁC CỦA LUẬT XUẤT NHẬP CẢNH CỦA CÔNG DÂN VIỆT NAM ĐÃ ĐƯỢC QUỐC HỘI THÔNG QUA

 • Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: Ảnh chân dung; Họ, chữ đệm và tên; Giới tính; Nơi sinh; ngày, tháng, năm sinh; Quốc tịch; Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; cơ quan cấp; ngày, tháng, năm cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; Số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; Chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại; Thông tin khác do Chính phủ quy định.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước gồm bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh cá nhân; trường hợp không có bản sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
 • Bổ sung quy định việc đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông được thực hiện tại trụ sở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc trên môi trường điện tử tại cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an;
 • Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất hoặc đối với trường hợp đã quá 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận hộ chiếu và không có thông báo bằng văn bản về lý do chưa nhận.

Dưới đây là những dịch vụ tại Việt Luật chúng tôi, Quý khách có thể tham khảo khi cần.

 1. Thành lập Doanh nghiệp
 2. Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (trụ sở, bổ sung ngành, thành viên, tăng/giảm vốn,…)
 3. Các loại giấy phép cho nhà đầu tư nước ngoài
 4. Thành lập VPDD nước ngoài tại Việt Nam
 5. Giấy phép lao động
 6. Visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài, công văn nhập cảnh vào VN
 7. Thẻ ABTC
 8. Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, mã vạch
 9. Hoá đơn điện tử
 10. Chữ ký số
 11. Giải thể doanh nghiệp
 12. Dịch vụ hành chính về lao động (BHXH – BHYT…)
 13. Tư vấn pháp luật và các dịch vụ khác liên quan đến Doanh nghiệp
 14. Dịch vụ báo cáo thuế, Báo cáo tài chính, rà soát hệ thống sổ sách kế toán
 15. Dịch vụ giấy phép con, như: Giấy phép tư vấn du học, Lữ hành, Trung tâm ngoại ngữ, phòng khám, v.v…

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ

Tổng đài: 028.7777.5678 (20 lines)

Hotlines: 0934.234.777 – 0936.234.777 – 0938.234.777

Email: [email protected]

Website: www.vietluat.vn

5/5 - (1 bình chọn)