Thủ tục công bố hợp quy rượu

Kinh doanh rượu là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi thành lập công ty kinh doanh rượu, để chính thức đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu nhằm mục đích:

  • Sản xuất rượu;
  • Bán buôn, bán lẻ rượu;
  • Phân phối rượu.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục hợp quy là gì? Trình tự và thủ tục thực hiện ra sao để chứng nhận sản phẩm rượu hợp quy.

kiểm nghiệm rượu

CƠ SỞ PHÁP LÝ (kể từ ngày 01/06/2023)

  • Luật an toàn thực phẩm 55/2010/QH12;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật an toàn thực phẩm;
  • QCVN 6-3:2010/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn.

LÝ DO TẠI SAO PHẢI CÔNG BỐ HỢP QUY RƯỢU TRƯỚC KHI ĐƯA RA THỊ TRƯỜNG?

Công bố hợp quy sản phẩm rượu hay còn nói cách khác đó là việc công bố công khai tiêu chuẩn chất lượng của rượu.

=> Là tài liệu chứng minh rằng sản phẩm rượu của doanh nghiệp chuẩn bị đưa ra thị trường đã phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Rượu là sản phẩm có tính nhạy cảm cao cho nên việc cấp phép công bố hợp quy sản phẩm được các cơ quan có thẩm quyền kiểm soát chặt chẽ.

Nếu một sản phẩm rượu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiều về an toàn thực phẩm thì sản phẩm của Doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng sẽ được ưa chuộng hơn, ưu tiên hơn so với các đối thủ khác để lên kệ trưng bày của các chuỗi cửa hàng bán lẻ.

THỦ TỤC CÔNG BỐ HỢP QUY RƯỢU

dịch vụ công ty Việt Luật

Bước 1: Kiểm định chất lượng sản phẩm rượu

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố hợp quy rượu

Theo quy định Điều 7 – Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì thành phần hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm;
  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, đóng gói rượu;
  • Bảng kê khai thông tin chi tiết rượu;
  • Mẫu nhãn sản phẩm rượu;
  • Kế hoạch giám sát định kỳ;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu (nếu thuộc trường hợp xuất, nhập khẩu rượu).

Lưu ý:

  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng;
  • Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.
  • Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu

Bước 3: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

  1. Nộp một bộ hồ sơ trực tiếp, đường bưu điện hoặc nộp trên cổng dịch vụ công trực tuyến đến Cục an toàn thực phẩm
  2. Đăng tải một bộ hồ sơ công bố hợp quy rượu lên website công ty hoặc phương tiện thông tin đại chúng;
  3. Tiếp tục duy trì đảm bảo chất lượng đã công bố.

– Thời gian kiểm nghiệm hồ sơ: là 07 ngày làm việc.

– Thời gian hoàn tất bản công bố sản phẩm là 03 – 05 ngày làm việc.

Lưu ý: Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy do Cục An toàn thực phẩm cấp có giá trị trong vòng 03 năm, hết thời hạn 03 năm, bạn phải thực hiện lại việc đăng ký bản công bố hợp quy theo quy định của pháp luật.

 

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 
Tổng đài: 028.7777.5678 (30 lines)
Điện thoại di động (Zalo/Viber): 0934234777 – 0938234777 – 0936234777
Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)