Thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh

Căn cứ Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi hồ sơ thông báo về việc chấm dứt hoạt động đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Cụ thể, thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh được thực hiện như sau, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây:

Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói và Dịch vụ thành lập công ty nước ngoài

Hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh

Hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh bao gồm những tài liệu sau đây:

 • Thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh (mẫu Phụ lục III-5 ban hành kèm theo Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT).
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;
 • Bản sao hợp lệ Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Nơi nộp hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động đến Phòng Tài chính – Kế hoạch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (theo điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Phòng Tài chính – Kế hoạch xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Lưu ý: Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác.

KHÁI NIỆM ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

Cơ sở pháp lý:

Khoản 1 – Điều 79 Nghị đinh 01/2021/NĐ-CP về đăng ký Doanh nghiệp

Nội dung

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Lưu ý:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • Cá nhân, thành viên thành lập hộ kinh doanh không thuộc các trường hợp sau:
  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

1. Cơ quan thụ lý hồ sơ:

Cơ quan đăng ký kinh doanh cập Huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh (ủy ban nhân dân Huyện)

2. Thời gian thực hiện:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

3. Thành phần hồ sơ:

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

Lưu ý:

 1. Tên của hộ kinh doanh: không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”; không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.
 3. Ngành, nghề kinh doanh không thuộc ngành, nghề cấm do pháp luật quy định.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 

Tổng đài: 028.7777.5678 (30 lines)

Điện thoại di động (Zalo/Viber): 0934234777 – 0938234777 – 0936234777

Email: [email protected]

5/5 - (3 bình chọn)