Thành lập công ty phần mềm tại Tp.HCM

Bạn đam mê công nghệ, bạn yêu thích những phần mềm mới nhất và muốn mang đến những phần mềm chất lượng đến khách hàng. Vậy tại sao bạn không thành lập công ty phần mềm cho riêng mình. Hôm nay Việt Luật mời bạn tham khảo bài viết về các quy trình, hướng dẫn thủ tục để thành lập công ty phần mềm đúng chuẩn tại khu vực TP.HCM nhé.

Thành lập công ty phần mềm tại Tp.HCM
Thành lập công ty phần mềm tại Tp.HCM

I. Điều kiện cần có để thành lập công ty phần mềm?

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu công nghệ kỹ thuật, nhiều nhà đầu tư lựa chọn kinh doanh lĩnh vực phần mềm, bởi đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam rất dồi dào và có năng lực nên việc thành lập, đầu tư và đưa vào hoạt động cũng không hề khó khăn. Vậy để thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì?

 • Cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam (lưu ý vấn đề lựa chọn địa điểm và trụ sở kinh doanh phải có đầy đủ số nhà đường, phường, hẻm,…)
 • Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo có sức khỏe, đủ năng lực dân sự và là công dân Việt Nam.
 • Doanh nghiệp phải lựa chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động.
Ngành nghề Mã ngành
Lập trình máy vi tính 6201
Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính 6202
Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính 6209
Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan 6311
Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh 4741

 

Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan; cổng thông tin
 • Nếu lựa chọn kinh doanh ngành nghề liên quan đến phần mềm, ghi âm, định vị, thiết bị ngụy trang, ghi hình thì doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự mới được phép đi vào kinh doanh.

II. Quy trình mở công ty phần mềm

Sau khi bạn hiểu được các điều kiện cần để đáp ứng, thì doanh nghiệp nên tiến hành các công đoạn tiếp theo để mở công ty. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ khi thành lập công ty phần mềm

* Tên công ty:

 • Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty.
 • Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

* Địa chỉ công ty

 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ đặt công ty cụ thể và chi tiết nhất, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.
 • Cấm đặt địa chỉ công ty phần mềm ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Bước 2: Lựa chọn người đại diện theo pháp luật :

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
 • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty phần mềm. Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Bước 3: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh và loại hình doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh:

 • Đối với công ty phần mềm thuộc ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện, vì vậy doanh nghiệp có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.
 • Tuy nhiên,  trường hợp doanh nghiệp đăng ký hoặc bổ sung kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

* Loại hình doanh nghiệp

 • Tại Việt Nam hiện tại có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh.
 • Công ty phần mềm cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp dựa trên số lượng thành viên góp vốn, quy mô hoạt động; như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động thành công.

Bước 4: Chuẩn bị vốn tối thiểu và tiến hành kê khai vốn điều lệ

* Vốn tối thiểu của công ty phần mềm

 • Do ngành nghề kinh doanh phần mềm nên mức vốn của doanh nghiệp sẽ tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.

* Kê khai vốn điều lệ

 • Kê khai vốn điều lệ là một trong các bước không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu trong ngành nghề phần mềm không có quy định cụ thể trong Luật doanh nghiệp 2020 mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Vì vậy doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phần mềm 

Soạn hồ sơ: 

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.
 • Các giấy tờ liên quan như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Các giấy tờ liên quan khác

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở KH & ĐT

 • Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư

* Thời gian dự kiến: 3 – 6 ngày để lấy giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.

Bước 6: Tiến hành khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

* Khắc con dấu

 • Dựa theo Luật Doanh nghiệp 2020, mọi vấn đề liên quan đến số lượng, màu sắc, nội dung, hình thức con dấu, doanh nghiệp đều có quyền quyết định. Tuy nhiên khi khắc con dấu phải đảm bảo tối thiếu 2 thông tin sau: tên công ty hay mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Công bố thông tin công ty

 • Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty phần mềm.

Lưu ý: Trường hợp quá 30 ngày mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

III. Một số thủ tục cần hoàn thành sau khi thành lập công ty 

1. Tiến hành góp vốn

2. Thực hiện thông báo phát hành hóa đơn

3. Doanh nghiệp phần mềm cần đóng thuế đầy đủ

 • Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là:
  • >10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm
  • < 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.
 • Thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên với loại hình công ty phần mềm được nhận chính sách ưu đãi thuế theo Công văn 2962/CT-TTHT năm 2019

Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP quy định thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc các lĩnh vực sản xuất sản phẩm phần mềm được áp mức thuế suất 10% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP quy định:

“Miễn thuế bốn năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo đối với:

a) Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư quy định tại khoản 1 điều 19 thông tư số 78/2014/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư này)”.

Kể từ lúc thành lập, doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế TNDN như sau:

 • Năm thứ 1 đến năm thứ 4: Miễn thuế Thu nhập Doanh nghiệp
 • Năm thứ 5 đến năm thứ 13: Giảm 50% thuế Thu nhập Doanh nghiệp với thuế suất 10%, tức chỉ phải nộp 5%
 • Khi đến thứ 14 và 15: Nộp thuế Thu nhập Doanh nghiệp với thuế suất 10%
 • Từ năm thứ 16: Nộp 100% thuế Thu nhập Doanh nghiệp theo thuế suất phổ thông

*Thủ tục để được hưởng ưu đãi thuế:

Theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 78/2013/TT-BTC quy định về thủ tục để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp:

“Doanh nghiệp tự xác định các điều kiện ưu đãi thuế, mức thuế suất ưu đãi, thời gian miễn thuế, giảm thuế, số lỗ được trừ (-) vào thu nhập tính thuế để tự kê khai và tự quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Cơ quan thuế khi kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp phải kiểm tra các điều kiện được hưởng ưu đãi thuế, số thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn thuế, giảm thuế, số lỗ được trừ vào thu nhập chịu thuế theo đúng điều kiện thực tế mà doanh nghiệp đáp ứng được. Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện để áp dụng thuế suất ưu đãi và thời gian miễn thuế, giảm thuế thì cơ quan thuế xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định”.

4. Thuê kế toán hoặc dịch vụ kế toán:

(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Việt Luật).

5. Doanh nghiệp phần mềm tiến hành kê khai thuế

6. Mua chữ ký số để đóng thuế online

7. Đăng ký tài khoản ngân hàng

Nếu quý doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng vẫn đáp ứng đúng theo quy định của pháp luật thì hãy đến với Việt Luật.

Để chi tiết hơn về chi phí mở công ty, các bạn có thể tham khảo bài viết xem thêm.

>> Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp mới nhất<<

Thành Lập Công Ty Trọn Gói Tại Việt Luật

HỖ TRỢ SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI TẠI VIỆT LUẬT:

Việt Luật hiểu rõ sự khó khăn và những thắc mắc trong vấn đề pháp lý của các doanh nghiệp mới thành lập, Công ty tư vấn Việt Luật sẽ hỗ trợ và tư vấn tường tận những câu hỏi của quý khách hàng về các vấn đề sau khi thành lập công ty như:

 • MIỄN PHÍ BÁO CÁO THUẾ 03 THÁNG
 • Tặng bộ ly thủy tinh cao cấp
 • Tư vấn cho khách hàng về các hoạt động của doanh nghiệp (qua email, thư, fax).
 • Soạn thảo các hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp, gồm:
  • Điều lệ;
  • Biên bản góp vốn thành lập công ty, bầu chủ tịch, cử người đại diện theo pháp luật;
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;
  • Chứng nhận sở hữu cổ phần;
  • Sổ cổ đông;
  • Thông báo lập sổ cổ đông…
 • Cung cấp văn bản pháp luật theo yêu cầu (qua email).
 • Tư vấn khởi nghiệp giúp bạn an tâm hơn khi thành lập mới công ty

Các dịch vụ khác của Việt Luật

Công Ty TNHH Tư Vấn Xúc Tiến Đầu Tư Việt Luật có thâm niên hơn 15 năm và hỗ trợ cho hơn 100.000 lượt khách trong vấn đề Thành lập doanh nghiệp, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp: Tư vấn thành lập VPĐD, Đầu tư nước ngoài, Thay đổi nội dung ĐKKD,…

Tham khảo thủ tục thành lập doanh nghiệp theo các loại hình:

+ Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

+ Thành lập công ty TNHH Một thành viên

+ Thủ tục thành lập công ty TNHH Hai thành viên trở lên

+ Thành lập công ty cổ phần

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ VIỆT LUẬT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

 • Tòa nhà Số 2 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 3517 2345 (20 lines)
 • Hotline: 0934 234 777 (Ms Sương) – 0936 234 777 (Mr Mẫn)
 • Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua email: [email protected]

Việt Luật - hân hạnh được hỗ trợ quý khách trong việc thành lập doanh nghiệp

Rate this post