Thủ tục bổ sung ngành tư vấn định cư năm 2024

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề nhưng lại không đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan. Vấn đề này xuất phát từ việc cơ quan đăng ký kinh doanh áp dụng đăng ký ngành nghề kinh doanh theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, có một số ngành nghề tồn tại thực tế trên thị trường nhưng lại không được liệt kê trong Quyết định 27 nêu trên nên doanh nghiệp khó khăn trong việc đăng ký kinh doanh ngành nghề này. Phổ biến nhất là những ngành nghề như: 

 • Tư vấn định cư 
 • Tư vấn xin visa 
 • Tư vấn xin giấy phép lao động 

Trong bài viết dưới đây, Việt Luật xin gửi đến quý khách hàng những quy định có liên quan trong việc bổ sung ngành nghề tư vấn định cư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Dịch vụ của Việt Luật

CƠ SỞ PHÁP LÝ THAM KHẢO

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp.

THỦ TỤC BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ (Kể từ 01/06/2024)

Bước 1: Việt Luật tư vấn các quy định có liên quan

Mã ngành tham khảo khi bổ sung ngành, nghề tư vấn định cư

STT Tên ngành Mã ngành
1 Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

Chi tiết: Tư vấn định cư.

8560

Bước 2: Việt Luật soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách ký tên

Thành phần hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư bao gồm:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1)
 • Quyết định của Chủ sở hữu

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1)
 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên
 • Quyết định của Hội đồng thành viên

Đối với công ty cổ phần

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1)
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông

Lưu ý: Trường hợp người đại diện pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ thì ngoài các thành phần hồ sơ đã nêu bên trên, quý khách cần bổ sung thêm Giấy ủy quyền và đính kèm bản sao Giấy tờ pháp lý cá nhân của người nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ trực tuyến cho cơ quan đăng ký kinh doanh

Hồ sơ bổ sung ngành nghề tư vấn định cư sẽ được ghi đầy đủ ngày, tháng, năm; đủ chữ ký của người có thẩm quyền => Được scan đúng theo thứ tự, đặt tên file đúng với tên văn bản => Nhập liệu hồ sơ và tải file lên trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp 

Việt Luật thanh phí lệ phí nhà nước và lệ phí đăng bố cáo.

Lưu ý: Tại thời điểm hiện tại, khi thêm ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề, doanh nghiệp không cần phải nộp kèm theo hồ sơ chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề thay đổi, bổ sung.

Bước 4: Nhận kết quả và đăng ký kết quả qua đường bưu điện

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cập nhật thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Việt Luật đăng ký nhận kết quả là Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho khách hàng.

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ ĐÚNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Phạt vi phạm hành chính

Theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP của Chính phủ, không đăng ký ngành nghề có thể khiến công ty bị xử phạt đến 30 triệu đồng. Khoản 5, Điều 49 của nghị định này quy định rõ:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.”

Quy định này được hiểu rằng, sau khi thành lập, công ty đã kinh doanh ngành nghề tư vấn định cư nhưng chưa đăng ký ngành này mà không thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (bổ sung ngành nghề) thì sẽ bị xử phạt. 

Ngoài ra, website công ty có thông tin về dịch vụ tư vấn định cư nhưng lại không đăng ký kinh doanh ngành này có thể dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành vi quảng cáo không đúng sự thật. Điều này được quy định tại khoản 5, Điều 34, Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo. Theo đó, khoản này quy định như sau: 

“ Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ”.

Số tiền xử phạt sẽ nhân đôi nếu chủ thể vi phạm là tổ chức (công ty). Do đó, công ty có nguy cơ bị xử phạt thấp nhất 120 triệu đồng

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi quảng cáo không đúng sự thật trên Website công ty
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi quảng cáo không đúng sự thật trên Website công ty

Việc xử phạt này không chỉ là gánh nặng tài chính mà còn ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Đây là vấn đề mà các công ty cần cân nhắc kỹ trong vấn đề tuân thủ pháp luật. 

Hậu quả khi không đăng ký đúng ngành nghề kinh doanh

Hiệu lực của hợp đồng:

Khi ký kết hợp đồng với khách hàng mà không có đăng ký kinh doanh ngành nghề tương ứng, công ty phải cân nhắc đến khả năng hợp đồng sẽ bị tuyên vô hiệu. Hậu quả của hợp đồng vô hiệu là các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, tức là bên cung cấp dịch vụ sẽ phải hoàn trả toàn bộ tiền đã nhận của khách hàng. Ngoài ra, nếu hợp đồng bị tuyên vô hiệu, khách hàng có thể yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại (nếu có). 

Niềm tin của khách hàng:

Khách hàng thường xem xét kỹ lưỡng trước tư cách pháp lý khi quyết định sử dụng dịch vụ của một công ty. Nếu họ không thể tìm thấy thông tin về ngành nghề liên quan đến dịch vụ, họ có thể từ chối hợp tác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh số mà còn tạo ra một ấn tượng tiêu cực về công ty.

Tránh rủi ro pháp lý là mối quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Việc đăng ký ngành nghề không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là bước quan trọng để bảo vệ uy tín và tuân thủ pháp luật của công ty. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tự tin hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và tạo ra mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

 • Đối với ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp không có nhu cầu hoạt động kinh doanh hoặc đã được sửa đổi, xóa bỏ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam doanh nghiệp cần xóa bỏ hoặc sửa đổi ngành nghề theo quy định hiện hành;
 • Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn;
 • Nếu ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp vẫn được bổ sung và trước khi đi vào hoạt động chính thức, cần đáp ứng đủ điều kiện của Luật chuyên ngành cũng như xin cấp các Giấy phép con (nếu có).
 • Khi chưa có ngành nghề kinh doanh mà công ty vẫn xuất hóa đơn VAT sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư và các hóa đơn đã xuất sẽ không có giá trị khi thanh quyết toán thuế;
 • Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề: Doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề (nếu không là thành viên công ty nộp kèm Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm chức danh tương ứng).

Xem thêm: 

 

Mọi thắc mắc, quý khách liên hệ lại để được hỗ trợ.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 
Tổng đài: 028.7777.5678 (30 lines)
Điện thoại di động (Zalo/Viber): 0934234777 – 0938234777 – 0936234777
Email: [email protected]

 

"<yoastmark

5/5 - (1 bình chọn)