Thương vụ BĐS đáng nhớ khi thành lập công ty con của HAGL

Việt Luật » Tin tức – Kiến thức » Tin tức » Thương vụ BĐS đáng nhớ khi thành lập công ty con của HAGL

Sau khi nổi đình đám từ giai đoạn thành lập công ty con cho đến nay, có lẽ là một năm không có nhiều niềm vui đối với bầu Đức khi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) luôn vây vào khó khăn trong hoạt động kinh doanh, tài chính cũng như danh tiếng.

thành lập công ty

Đỉnh điểm khi năm 2002, HAGL thành lập công ty con là Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh, đánh dấu bước ngoặc lớn cho gia nhập thị trường bất động sản. Năm 2004, HAGL đưa vào hoạt động HAGL Resort Quy Nhơn; năm 2005 khai trương hoạt động HAGL Resort Đà Lạt và năm 2006 khai trương hoạt động HAGL Hotel Pleiku, bàn giao Khu căn hộ cao cấp Lê Văn Lương tại TP.HCM (HAGL chính chính thức chuyển sang hình thức công ty CP vào năm này với vốn điều lệ là 296 tỷ đồng).

Những năm sau đó, HAGL tiếp tục tung ra hàng loạt các dự án BĐS cao cấp và lĩnh vực này dần trở thành chủ chốt trong chiến lược phát triển của tập đoàn. Nhờ vào lợi thế quỹ đất đã mua từ rất lâu với giá rẻ, có mở công ty xây dựng lớn, có nhà máy chế biến gỗ và đá granite khép kín trong quy trình xây dựng căn hộ nên sản phẩm có giá thành cạnh tranh trên thị trường.

Trong suốt thời gian 7 năm (2006-2012), ngành bất động sản là chủ lực của HAGL khi luôn dẫn đầu doanh thu hàng năm. Đỉnh cao là năm 2009 với 4 dự án chính đi đầu đưa vào khai thác, gồm: Hoang Anh River View, New SaiGon, Phú Hoàng Anh (giai đoạn 1) và Hoàng Anh Golden House; mang về hơn 3,300 tỷ đồng, chiếm hơn 77% tổng doanh thu cả năm này. Thời điểm đó, Tập đoàn này còn mở rộng hoạt động với nhiều dự án ở các tỉnh Gia Lai, Quy Nhơn, Đắk Lắk, TP Đà Nẵng, TP Cần Thơ…

Tại TP.HCM, HAGL để lại những điểm sáng lớn trên thị trường địa ốc, khi đầu tư không tiếc tiền cho các dự án cao cấp hạng sang như: Chung cư Hoàng Anh Gold House nằm trên mặt đường Lê Văn Lương (quận 7); Khu căn hộ cao cấp Trần Xuân Soạn (quận 7) rộng trên 8ha; Dự án New Sài Gòn tại huyện Nhà Bè; Khu căn hộ cao cấp Lê Văn Lương (quận 7); Khu căn hộ cao cấp Phú Hoàng Anh tại huyện Nhà Bè; Dự án tòa nhà Hoàng Anh Safomec -số 7/1 Thành Thái, phường 14, Q.10, TP.HCM với diện tích sàn xây dựng là 8.359 m2; Dự án đất nền Minh Tuấn tại quận 9; Dự án căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình tại quận 7 và dự án Hoàng Anh Phúc Bảo Minh tại quận Tân Phú…

Vẫn còn nặng gánh bởi bất động sản

Nhưng những kỳ vọng của nhà đầu tư về việc lấn sân đa ngành trong chu kỳ kinh tế mới đang gây ra sức ép cho doanh nghiệp khi hiệu quả tỷ suất chăn nuôi bò, cao su, mía đường và cả bất động sản đều có hiện tượng giảm sút.

Còn nhớ năm 2013, lần đầu tiên tập đoàn đã tái cấu trúc mảng bất động sản bằng cách tách phần lớn mảng kinh doanh này ra khỏi HAGL. Công ty tiếp nhận mảng kinh doanh bất động sản của HAGL là An Phú. Hiện nay, HAGL vẫn đang cho An Phú vay số tiền lên đến gần 4.500 tỷ đồng.

Điều này dễ hiểu khi mọi hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận của An Phú đều phụ thuộc vào HAGL. Rõ ràng gánh nặng của bất động sản vẫn đè nặng lên HAGL dù về chính thức An Phú không có vốn của HAGL.

Trong năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai đẩy mạnh bán nhanh 50% cổ phần ở Nhà Hoàng Anh (một công ty con của Tập đoàn, đang nắm 100% cổ phần ở Hoàng Anh Gia Lai Myanmar) cho Rowsley, một công ty bất động sản của tỉ phú người Singapore.

Tuy nhiên thương vụ bất thành do Hoàng Anh Gia Lai từ chối Rowsley đầu tư trực tiếp với lý do là thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar quá cao (40%). Trong mục tiêu sắp tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tìm kiếm những đối tác khác để đẩy mạnh việc bán cổ phần này.

Liên tiếp nhận báo lỗ do BĐS

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Công ty Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lỗ trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do thanh lý dự án bất động sản tại TP.HCM và lỗ do lãi vay.

Theo đó, doanh thu trong 6 tháng vừa qua của Tập đoàn đạt 3.658 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 591 tỷ. Theo thông tin từ Hoàng Anh Gia Lai, khoản lỗ nói trên là do thanh lý dự án bất động sản tại TP.HCM với 413 tỷ đồng, đánh giá lại tài sản không hiệu quả 530 tỷ đồng và lỗ do lãi vay.

Về tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư 6 tháng đầu năm, thông tin mới nhất từ Tập đoàn cho biết, đối với dự án bất động sản tại Myanmar, hiện Cao ốc văn phòng đã cho thuê được 60%, Trung tâm thương mại đã cho thuê được 95% và khách sạn 5 sao đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 8 vừa qua.

Trong việc tái cơ cấu, tập đoàn này đã thực hiện thanh lý các dự án bất động sản tại Việt Nam, các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng.

Theo Cafebiz

Thương vụ BĐS đáng nhớ khi thành lập công ty con của HAGL
5 (100%) 1 bình chọn
2018-05-08T09:48:30+00:00