Hỏi: Xin hỏi “Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính như thế nào? Có những biện pháp gì để có thể thực hiện được vì việc thu thuế không đơn giản và có những biện pháp xử lí như thế nào với những người không chịu đóng thuế?

Đáp: đối với thu nhập của cá nhân từ kinh doanh, tiền công, tiền lương được giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện, nếu còn thu nhập tính thuế sẽ căn cứ biểu thuế lũy tiến từng phần để xác định số thuế TNCN phải nộp; còn 8 loại thu nhập chịu thuế khác sẽ nộp theo biểu thuế lũy tiến toàn phần cho từng lần phát sinh thu nhập.

Nội dung chi tiết câu hỏi đáp
Chủ đề:Thuế thu nhập cá nhân
Người hỏi:Võ thị Hồng – Quận Gò Vấp, TP.HCM
Ngày hỏi:07/05/2012
Nội dung hỏi:Xin hỏi “Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính như thế nào? Có những biện pháp gì để có thể thực hiện được vì việc thu thuế không đơn giản và có những biện pháp xử lí như thế nào với những người không chịu đóng thuế?”. Xin cảm ơn
Thông tin trả lời
Nơi trả lời:Công ty Tư Vấn Xúc Tiến Đầu Tư Việt Luật
Người trả lời:Chuyên viên tư vấn Thuế
Ngày trả lời:08/05/2012
Nội dung trả lời:– Cách tính thuế TNCN từ 1-1-2009: đối với thu nhập của cá nhân từ kinh doanh, tiền công, tiền lương được giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp từ thiện, nếu còn thu nhập tính thuế sẽ căn cứ biểu thuế lũy tiến từng phần để xác định số thuế TNCN phải nộp; còn 8 loại thu nhập chịu thuế khác sẽ nộp theo biểu thuế lũy tiến toàn phần cho từng lần phát sinh thu nhập.

– Vấn đề thu thuế công bằng cũng là 1 vấn đề đặt ra cho ngành thuế cả nước, không riêng Cục thuế TP.HCM. Trong lúc việc thanh toán bằng tiền mặt còn phổ biến thì cùng với việc xúc tiến đề án triển khai thanh toán qua ngân hàng của Chính phủ, cơ quan thuế cũng áp dụng các phương pháp quản lý thuế để tăng cường quản lý nguồn thu như: khấu trừ tại nguồn phát sinh thu nhập; cá nhân tự khai,tự nộp, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu kê khai; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; xử lý nghiêm minh về hành chinh, thậm chí xử lý hình sự theo điều 161 Bộ luật hình sự các trường hợp vi phạm, cố tình trốn tránh, gian lận thuế để đảm bảo bình đẳng về nghĩa vụ thuế.

Tập tin đính kèm:
Trân trọng kính chào!

Xem thêm

>  Dịch vụ thành lập công ty uy tín

Báo cáo thuế

Work Permit – Giấy phép lao động