Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. HCM

Việt Luật » Tin tức – Kiến thức » Góc tư vấn các bước thành lập công ty » Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. HCM

Do một số các thay đổi, bổ sung của Luật Đầu tư tại Việt Nam khiến không ít thương nhân gặp khó khăn khi muốn mở công ty. Hôm nay, Việt Luật – nhà tư vấn sẽ nói rõ thủ tục thành lập công ty Xuất Nhập Khẩu (XNK) cho doanh nghiệp, thông qua đó các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thành lập công ty XNK.

thành lập công ty xuất nhập khẩu

Để thủ tục thành lập công ty XNK được nhanh chóng, Quý Doanh nghiệp nên đọc rõ những điều lệ dưới đây:

I. Về quyền hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Theo Nghị định mới nhất của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, quy định quyền kinh doanh xuất, nhập khẩu như sau:

1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài:

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, thương nhân được xuất khẩu nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam:

Khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định, thì các thương nhân, công ty, chi nhánh còn phải thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan và các cam kết trong Điều ước quốc tế mà Việt Nam là một bên ký kết hoặc gia nhập.

Như vậy, xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề kinh doanh nên khi ĐKKD doanh nghiệp không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cụ thể. Khi doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động “Xuất nhập khẩu”. Thông tin về việc doanh nghiệp có đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu hay không được thể hiện tại mạng đăng ký kinh doanh quốc gia.v.v… đồng thời được liên thông với nhiều cơ quan như cơ quan Thuế, Hải quan,…

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành; Doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, cụ thể:

 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thương mại hoặc các Bộ quản lý chuyên ngành.
 • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.
 • Các hàng hóa khác không thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hoá cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và các hàng hóa không thuộc quy định của Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

II. Doanh nghiệp cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty xuất nhập khẩu (theo mẫu);
 • Điều lệ công ty xuất nhập khẩu (theo mẫu );
 • Danh sách thành viên, cổ đông công ty xuất nhập khẩu (theo mẫu);
 • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu các cổ đông, thành viên còn giá trị;
 • Các tài liệu khác nếu pháp luật yêu cầu.

III. Hoạt động của các doanh nghiệp XNK

Theo Nghị định mới nhất của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý, mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì:

 1. Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá là hoạt động mua, bán hàng hoá của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hoá, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hoá.
 2. Gia công hàng hóa với thương nhân nước ngoài là việc thương nhân Việt Nam, doanh nghiệp có vốn Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhận gia công hàng hóa tại Việt Nam cho thương nhân nước ngoài hoặc đặt gia công hàng hóa ở nước ngoài.
 3. Đại lý mua, bán hàng hóa với thương nhân nước ngoài là việc thương nhân Việt Nam là bên đại lý bán hàng tại Việt Nam cho thương nhân nước ngoài hoặc là bên đại lý mua hàng tại Việt Nam cho thương nhân nước ngoài để xuất khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu.

Nếu Quý thương nhân muốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, thủ tục đơn giản hơn thì hãy liên hệ Việt Luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng khi có nhu cầu thành lập công ty tại Tp. HCM (quận Phú Nhuận, quận 1, 2, 4, 6, Bình Thạnh, Tân Bình,…) và các khu vực tỉnh thành lân cận.

IV. Dịch vụ thành lập công ty của Việt Luật

Để giúp Quý thương nhân hạn chế tối đa những vướng mắc và khó khăn trong việc Thành lập công ty xuất nhập khẩu. Nay Việt Luật hỗ trợ ủy quyền và đại diện khách hàng hoàn tất mọi thủ tục pháp lý như sau:

Bước 1: Tài liệu khách hàng chuẩn bị

 • Bản sao công chứng giấy tờ cá nhân:
  • Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân đối với thương nhân Việt Nam;
  • Hộ chiếu đối với thương nhân nước ngoài.

cmnd1-1

Bước 2: Việt Luật chuẩn bị văn bản thành lập công ty

 • Sau khi nhận đầy đủ thông tin về dự án của khách hàng,… Việt Luật tiến hành soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục thành lập công ty theo quy định của Luật pháp hiện hành tại Việt Nam.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký và thay mặt khách hàng nhận kết quả đăng ký

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký Doanh nghiệp

 • Các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Danh sách cổ đông.

Bước 5: Khắc con dấu của doanh nghiệp

Việt Luật hỗ trợ khắc con dấu cho doanh nghiệp nhanh chóng. Một doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều con dấu và hình thức thiết kế tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin nội dung trên con dấu.

thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Nội dung in trên con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.

Bước 6: Thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh

Bước 7: Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế

Bước 8: Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký nộp thuế điện tử 

Bước 9: Đăng ký chữ ký số điện tử

Bước 10: In và đặt in hóa đơn

Lưu ý khi đăng ký in và đặt in hóa đơn:

 • Treo bản hiệu tại trụ sở công ty;
 • Chuẩn bị hợp đồng thuê trụ sở/mượn trụ sở và Giấy tờ nhà đất của chủ sở hữu cho thuê/mượn;
 • Chuẩn bị cơ sở vật chất cho trụ sở công ty.

V . Dịch vụ sau khi thành lập công ty 

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi sau:

 • Tra cứu thương hiệu, logo;
 • Soạn thảo nội quy, điều lệ của công ty;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài;
 • Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp;
 • Tư vấn mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số…;
 • Tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh nếu có nhu cầu;
 • Cung cấp các thông tin về pháp luật khi doanh nghiệp yêu cầu.

VI. Thời gian và chi phí thực hiện

Để thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm hơn và tránh các vấn đề phát sinh. Đơn giản bạn chỉ việc cung cấp thông tin cho Việt Luật, chúng tôi thực hiện tư vấn cho quý thương nhân và hoàn thiện mọi thủ tục sớm nhất theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Chi tiết về bảng giá dịch vụ đối với từng trường hợp, quy mô, loại hình hoạt động; quý thương nhân vui lòng liên hệ:

Việt Luật - Chuyên Thành lập công ty & Đầu tư nước ngoàiViệt Luật - Chuyên Thành lập công ty & Đầu tư nước ngoài
 Ms Đặng Thị Thu Sương

Điện thoại: 0934234777
Email: [email protected]
Viber/Zalo/Whatsapp: +84-934234777
Ngôn ngữ tư vấn: Tiếng Việt

Mr. Huỳnh Mẫn

Email: [email protected]
Phone/SMS: (+84)-0936234777
Viber, Zalo, Whatsapp: +84-936.234.777

Language: English.

Hãy liên hệ với Công ty Việt Luật, chúng tôi sẽ đem lại cho bạn dịch vụ thành lập công ty xuất nhập khẩu chuyên nghiệp. Bạn sẽ nhanh chóng đưa doanh nghiệp mình đi vào hoạt động một cách trơn tru nhất và hạn chế tối đa rủi ro về mặt pháp lý.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu trên địa bàn TP. HCM
Đánh giá bài viết
2017-06-05T17:39:26+00:00