Thành lập công ty trong năm 2018 khó hay dễ?

Việt Luật » Tin tức – Kiến thức » Góc tư vấn các bước thành lập công ty » Thành lập công ty trong năm 2018 khó hay dễ?

Thành lập công ty để hoạt động kinh doanh là điều không hề đơn giản, mặc dù thủ tục thành lập công ty ngày càng được cơ quan chức năng đơn giản hóa. Nhưng nếu không chuẩn bị kỹ trước khi thành lập, bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động sau này.

Đây là thời điểm cận năm mới 2018 với nhiều thay đổi cùng sự mọc lên không ngừng của nhiều công ty. Thấu hiểu được điều đó, Việt Luật xin được hướng dẫn quý khách hàng những giấy tờ, thông tin, những kiến thức… cần chuẩn bị trước khi chính thức đăng ký thành lập công ty.

thành lập công ty

A. Các yếu tố cần được xác định trước khi thành lập

 1. Loại hình doanh nghiệp:

Hiện tại Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp:

Nhưng Việt Luật xin thông tin thêm, loại hình Công ty hợp danh hiện tại không được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để thành lập. Theo thống kê 2 năm gần đây 2015, 2016 tổng kế mức tăng của các loại hình công ty tại Việt Nam như sau.

thành lập công ty

Có thể nói phổ biến nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây là 4 loại hình:

 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ
 • Thành lập công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Thành lập công ty TNHH hai thành viên: 2 cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Thành lập công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 1. Đặt tên doanh nghiệp

Đối với tên doanh nghiệp được phép viết bằng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng nước ngoài, ký tự latinh hoặc có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố cơ bản:

 • Loại hình doanh nghiệp
 • Tên riêng.

Ngoài ra, bảng hiệu doanh nghiệp kèm tên phải được đặt tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp đó. Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

Hơn hết, doanh nghiệp cần chú ý việc không sử dụng tên liên quan đến cơ quan nhà nước, cấp chính quyền, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội, nghề nghiệp….trừ khi có sự chấp thuận từ phía cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Trường hợp tên doanh nghiệp viết tắt, phải được viết từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

 1. Địa chỉ trụ sở công ty

Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014 là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường, phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, Việt Luật lưu ý thêm về việc đặt trụ sở theo quy định mới nhất đối với bất kì doanh nghiệp hoạt động trên loại hình kinh doanh nào, đều không được đặt trụ sở tại chung cư, khu dân cư.

Tham khảo thêm tại link: https://vietluat.vn/cac-cong-ty-dat-tru-so-tai-chung-cu-phai-di-doi-sau-ngay-10-6-2016.html

đặt trụ sở công ty

Nghiêm cấm đặt trụ sở tại căn hộ, chung cư

 1. Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mọi hoạt động kinh doanh, tùy vào ngành nghề có điều kiện hoặc không điều kiện sẽ thực hiện thủ tục khác nhau. Quý doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động, những ngành nghề liên quan; hoặc dự trù trong tương lai không xa có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm vào hoạt động kinh doanh.

 1. Vốn điều lệ thành lập công ty

“là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty”

Theo Luật doanh nghiệp 2014 liên quan đến vốn điều lệ cho biết, không có quy định về số vốn tối thiểu hoặc tối đa (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định). Đặc biệt hơn, số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác, đây là điểm đổi mới trong những năm gần đây để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư muốn mở công ty.

 1. Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn

Các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển, đi tiếp hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

 1. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết hợp đồng, giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

thành lập công ty Việt Luật

 • Chức danh người đại diện: Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/ quản trị.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Nếu người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam

B. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

 1. Giấy tờ tùy thân

Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân / Hộ chiếu sao y có công chứng không quá 3 tháng và còn hiệu lực không quá 15 năm của đại diện pháp luật và thành viên góp vốn.

cmnd1-1

 1. Hồ sơ đăng ký

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ Công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông (TNHH 1TV, 2TV, Cổ phần)
 • Danh sách chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề cần chứng chỉ
 • Một số giấy giờ liên quan khác nếu có yêu cầu từ cơ quan thẩm quyền.

C .Quy trình và thời gian làm việc tại phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch TP. HCM 

 • Tiếp nhận và soạn thảo hồ sơ: 30 phút
 • Nộp hồ sơ thành lập công ty lên Sở kế hoạch đầu tư: 3 ngày làm việc
 • Nộp hồ sơ xin khắc con dấu cho doanh nghiệp: 1 ngày làm việc

Quý khách đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Việt Luật ngay hôm nay để được tư vấn và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất! Hoặc có thể liên hệ HOTLINE: 0934 234 777 – 0936 234 777 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Hỏi – đáp thường gặp về đăng ký thành lập công ty - Hinh 02

Thành lập công ty trong năm 2018 khó hay dễ?
5 (100%) 1 bình chọn
2017-09-12T16:52:25+00:00