Thành lập công ty tại TP. HCM và các tỉnh miền Nam năm 2017

Việt Luật » Tin tức – Kiến thức » Góc tư vấn các bước thành lập công ty » Thành lập công ty tại TP. HCM và các tỉnh miền Nam năm 2017

Ngày nay khi nhu cầu Thành lập công ty ở Việt Nam ngày càng nhiều và đối tượng cũng đa dạng hơn, có thể bạn là 1 người khởi nghiệp trẻ, một người trung niên có kinh nghiệm lâu năm, Việt Kiều hay người nước ngoài, tất cả đều nung nấu cho mình những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời để mở công ty.

Chính vì vậy, ngày hôm nay Việt Luật chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề, thủ tục, quy trình, cách thức, điều kiện phù hợp trước khi bắt tay vào thành lập công ty hợp pháp tại Việt Nam.

Để thành lập công ty tại TP. HCM mất bao lâu? là điều mà không ít những doanh nhân, nhà đầu tư quan tâm khi Luật doanh nghiệp 2014 không ngừng sửa đổi, bổ sung.

thành lập công ty

Khi xu thế phát triển kinh doanh và dịch vụ ngày càng cao, việc mong muốn sở hữu doanh nghiệp hay mở doanh nghiệp hay thành lập doanh nghiệp là yêu cầu cần thiết của nhà đầu tư.

Hãy cùng Việt Luật đi sâu hơn về việc thành lập doanh nghiệp mất bao lâu? Và những hồ sơ gì cần cung cấp cho cơ quan thẩm quyền để đăng ký thành lập doanh nghiệp?

1. Thời gian thực hiện

Theo quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014 nêu rõ tại Khoản 3 Điều 31 như sau: “Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ trong vòng 10 ngày làm việc. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).”

Trên hết, một số thành phố lớn như Hà Nội hoặc TP. HCM thời gian thành lập doanh nghiệp rút ngắn hơn trong vòng 3-5 ngày.

Việc rút ngắn hồ sơ là một trong những thay đổi của Luật doanh nghiệp 2014 mà được đánh giá cao, và mang tính tích cực trong việc tạo thêm động lực và điều kiện để doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động kinh doanh của mình.

2. Loại hình doanh nghiệp 

Khi xét về quy mô, loại hình doanh nghiệp sẽ thường tỷ lệ thuận với số thành viên tham gia. Giả sử nếu Công ty có 1 người làm chủ và quy mô tương đối vừa và nhỏ có thể chọn loại hình Công ty TNHH 1 thành viên, hoặc Công ty TNHH 2 thành viên trở lên nếu số thành viên tham gia và làm chủ lên đến 49 người.

Còn đối với loại hình Công ty Cổ phần phải có tối thiểu 3 người làm chủ.

Hiện tại Việt Nam có tổng cộng 5 loại hình doanh nghiệp theo thứ tự từ thấp đến cao:

3. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Theo quy định hiện nay của Luật doanh nghiệp thì tùy theo loại hình doanh nghiệp mà có quy định về hồ sơ đăng ký khác nhau, cụ thể:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân: Thẻ căn cước công dân/ Giấy CMND/ Hộ chiếu nếu chủ doanh nghiệp là người nước ngoài;

Hồ sơ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật - chỉ cần CMND hoặc hộ chiếu

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

thành lập công ty

Ngoài ra, doanh nghiệp nếu lựa chọn loại hình Công ty hợp danh, Công ty TNHH hay Công ty Cổ phần thì cung cấp thêm các giấy tờ sau đây:

 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/ cổ đông

Và một số giấy tờ cần thiết khác.

4. Tên công ty

 • Tên công ty có thể đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài bằng chữ cái Latin (thông thường ta đặt tên bằng tiếng Anh) như Hero, Dream, Love…
 • Tên công ty không được trùng với những doanh nghiệp đã đăng ký trên phạm vi toàn quốc và những thương hiệu nổi tiếng hay đã đăng ký độc quyền.
 • Tên công ty không trái với thuần phong mỹ tục.

5. Trụ sở

6. Ngành nghề

 • Doanh nghiệp chọn ngành nghề kinh doanh tự do theo ý tưởng của mình miễn sao không thuộc ngành cấm kinh doanh.
 • Đối với những ngành kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải tuân thủ các điều kiện theo luật định nhưng tại thời điểm đăng ký kinh doanh doanh nghiệp không cần chứng minh. (https://vietluat.vn/nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien)
 • Khi thành lập công ty, chúng ta đăng ký ngành nghề theo mã ngành quy định tại Quyết định 337/QĐ-BKH (https://vietluat.vn/danh-muc-nganh-nghe)

7. Vốn điều lệ

8. Đại diện pháp luật:

 • Luật doanh nghiệp 2014 cho phép doanh nghiệp có nhiều đại diện pháp luật.
 • Do đó, khi thành lập công ty nếu công ty có nhiều người muốn đồng thời làm đại diện theo pháp luật thì đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

 

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty

9. Con dấu công ty

Luật doanh nghiệp 2014 cho phép doanh nghiệp đăng ký nhiều con dấu và có thể quyết định về mặt hình thức, nội dung trên con dấu miễn là vẫn đảm bảo nhưng thông tin chính liên quan đến doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.

Quy định chi tiết về con dấu quý vị có thể tham khảo tại https://vietluat.vn/phap-luat-moi-quy-dinh-ve-con-dau-doanh-nghiep.html

10. Bố cáo thành lập công ty tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước yêu cầu cuối cùng để hoàn tất thủ tục thành lập công ty là thực hiện bố cáo tại cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ  https://bocaodientu.dkkd.gov.vn/egazette/Forms/Egazette/DefaultAnnouncements.aspx?h=13b

Trên đây là những tư vấn cơ bản của chúng tôi về quy trình, thủ tục và điều kiện thành lập doanh nghiệp. Mọi thông tin chưa rõ hay các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thành lập này có thể liên hệ với Việt Luật qua tổng đài tư vấn 1900 585847 để được giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ VIỆT LUẬT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:
 • Toà nhà Số 2 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Điện thoại: 08 3517 2345 (20 lines) – Tổng đài tư vấn: 1900 585847
 • Hotline: 0934 234 777 (Ms Sương) – 0936 234 777 (Mr Mẫn)
 • Email: [email protected] – Website: https://vietluat.vn/
 • Tư vấn trực tuyến qua khung chat bên phải màn hình

Việt Luật - hân hạnh được hỗ trợ quý khách trong việc thành lập doanh nghiệp

Thành lập công ty tại TP. HCM và các tỉnh miền Nam năm 2017
5 (100%) 1 bình chọn
2017-10-10T23:03:16+00:00