Thành lập công ty ngành khách sạn tại Tp.HCM

Muốn thành lập công ty ngành khách sạn tại Tp.HCM thành công cần những thủ tục gì? Điều kiện phải đáp ứng như thế nào? Có cần lưu ý gì không? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Thành lập công ty ngành khách sạn tại Tp.HCM
Thành lập công ty ngành khách sạn tại Tp.HCM

I. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khi muốn mở công ty ngành khách sạn. Hồ sơ chi tiết gồm:

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp
 • ĐIều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty
 • Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).
 • Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Sau khi hoàn tất hồ sơ thì tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

II. Các bước thủ tục khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn

1. Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp khi thành lập công ty

 • Trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp, bạn cần xem xét và lựa chọn ngành nghề hoạt động cho chính doanh nghiệp của mình. Hãy tham khảo mã ngành nghề bên dưới để có quyết định phù hợp.

Ngành nghề cấp 4

Chi tiết

551 – 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Nhóm này gồm:

– Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp;

 

– Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều dưỡng.

 

Loại trừ: Cho thuê nhà, căn hộ, phòng ở có hoặc không trang bị đồ đạc nhằm mục đích ở lâu dài, thường là hàng tháng hoặc hàng năm được phân vào ngành 6810 (Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê).

 

 

55101: Khách sạn

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là khách sạn từ hạng 1 đến 5 sao, qui mô từ 15 phòng ngủ trở lên với các trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch, bao gồm khách sạn được xây dựng thành khối (hotel), khách sạn nổi (floating hotel), khách sạn thương mại (commercial hotel), khách sạn nghỉ dưỡng (resort hotel), có kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp

55102: Biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú:

– Biệt thự du lịch (tourist villa): là biệt thự thấp tầng, có sân vườn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch;

– Căn hộ cho khách du lịch lưu trú ngắn ngày (tourist apartment): Là căn hộ có trang bị sẵn đồ đạc, có trang bị bếp và dụng cụ nấu ăn… để khách tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

55103: Nhà khách, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là nhà khách, nhà nghỉ với các trang thiết bị, tiện nghi và dịch vụ cần thiết cho khách du lịch nhưng không đạt điều kiện tiêu chuẩn để xếp hạng khách sạn. Có thể kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt, là…

55104: Nhà trọ, phòng trọ và các cơ sở lưu trú ngắn ngày tương tự

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú là nhà trọ, phòng trọ là nhà dân có phòng cho khách thuê trọ với các trang thiết bị, tiện nghi tối thiểu cần thiết cho khách.

>>> Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì kinh doanh khách sạn có những quy định riêng cần tuân thủ.

2. Lựa chọn địa chỉ doanh nghiệp

 • Công ty kinh doanh khách sạn cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty kinh doanh khách sạn phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể. Địa chỉ doanh nghiệp phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty kinh doanh khách sạn.

3. Lựa chọn người đại diện pháp luật 

 • Người đại diện pháp luật phải chọn người phù hợp, đủ năng lực.
 • Chức vụ người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.
 • Khi lựa chọn người đại diện phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty.

4. Lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất

 • Tại Việt Nam hiện tại có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh.
 • Công ty ngành khạch sạn cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp dựa trên số lượng thành viên góp vốn, quy mô hoạt động; như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động thành công.

5. Phải chuẩn bị tên không giống với công ty khác

 • Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty.
 • Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

6. Phải chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ theo quy định

 • Muốn thành lập công ty kinh doanh khách sạn thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.
 • Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.

III. Một số điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn

 1. Phải đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp với lĩnh vực khách sạn.
 2. Đảm bảo các điều kiện về trật tự, an ninh, phòng cháy chữa cháy đầy đủ.
 3. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vât chất, trang thiết bị phục vụ khách hàng.
 4. Doanh nghiệp phải thực hiện làm thủ tục đăng ký hạng khách sạn với Sở VH du lịch và thể thao.

IV. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 • Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân: Thẻ CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách các thành viên, cổ đông của doanh nghiệp

Thời gian thực hiện: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ trong vòng 3 – 5 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ).

Cơ quan cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố.

V. Một số lưu ý cơ bản sau khi mở công ty kinh doanh khách sạn

Sau khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn thì doanh nghiệp phải hoàn tất những thủ tục cơ bản gồm:

 1. Thực hiện khắc con dấu cho công ty sau khi thành lập công ty
 2. Hoàn tất việc mua chữ ký số
 3. Đóng thuế đầy đủ sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh
 4. Thực hiện thuê kế toán riêng hoặc sử dụng dịch vụ kế toán
 5. Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng
 6. Tiến hành treo biển hiệu và phát hành hóa đơn
 7. Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
 8. Tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn

Để chi tiết hơn về chi phí mở công ty, các bạn có thể tham khảo bài viết xem thêm.

>> Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp mới nhất<<

Thành Lập Công Ty Trọn Gói Tại Việt Luật

HỖ TRỢ SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TRỌN GÓI TẠI VIỆT LUẬT:

Việt Luật hiểu rõ sự khó khăn và những thắc mắc trong vấn đề pháp lý của các doanh nghiệp mới thành lập, Công ty tư vấn Việt Luật sẽ hỗ trợ và tư vấn tường tận những câu hỏi của quý khách hàng về các vấn đề sau khi thành lập công ty như:

 • MIỄN PHÍ BÁO CÁO THUẾ 03 THÁNG
 • Tặng bộ ly thủy tinh cao cấp
 • Tư vấn cho khách hàng về các hoạt động của doanh nghiệp (qua email, thư, fax).
 • Soạn thảo các hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp, gồm:
  • Điều lệ;
  • Biên bản góp vốn thành lập công ty, bầu chủ tịch, cử người đại diện theo pháp luật;
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;
  • Chứng nhận sở hữu cổ phần;
  • Sổ cổ đông;
  • Thông báo lập sổ cổ đông…
 • Cung cấp văn bản pháp luật theo yêu cầu (qua email).
 • Tư vấn khởi nghiệp giúp bạn an tâm hơn khi thành lập mới công ty

Các dịch vụ khác của Việt Luật

Công Ty TNHH Tư Vấn Xúc Tiến Đầu Tư Việt Luật có thâm niên hơn 15 năm và hỗ trợ cho hơn 100.000 lượt khách trong vấn đề Thành lập doanh nghiệp, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp: Tư vấn thành lập VPĐD, Đầu tư nước ngoài, Thay đổi nội dung ĐKKD,…

Tham khảo thủ tục thành lập doanh nghiệp theo các loại hình:

+ Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

+ Thành lập công ty TNHH Một thành viên

+ Thủ tục thành lập công ty TNHH Hai thành viên trở lên

+ Thành lập công ty cổ phần

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ VIỆT LUẬT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

 • Tòa nhà Số 2 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 3517 2345 (20 lines)
 • Hotline: 0934 234 777 (Ms Sương) – 0936 234 777 (Mr Mẫn)
 • Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua email: [email protected]

Việt Luật - hân hạnh được hỗ trợ quý khách trong việc thành lập doanh nghiệp

Rate this post