Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong những tháng đầu năm 2016 tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái, thế nhưng giá bán thì lại đang sụt giảm khiến cho người nông dân hết sức khó khăn.

ca-tra

Theo báo cáo mới nhất được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố hôm 5-9-2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến cuối tháng 8-2016 ước đạt khoảng 1,09 tỉ đô la Mỹ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm 2016, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,65 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm 2015.

Trao đổi với PV , giám đốc một doanh nghiệp (xin không nêu tên) xuất khẩu mặt hàng này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cho rằng nhìn vào lượng ngoại tệ thu về thì rõ ràng kim ngạch xuất khẩu có tăng. “Nhưng, quan trọng nhất, sự tăng trưởng ấy có phải xuất phát từ giá bán hay không? Hay tăng do yếu tố nào khác?”, ông nêu vấn đề và cho biết sự tăng trưởng này là do doanh nghiệp đẩy mạnh khối lượng bán ra, chứ không phải giá bán tăng.

Theo ông, nhu cầu nhập khẩu của thị trường thế giới đối với sản phẩm cá tra vẫn khá lớn. “Nhưng, doanh nghiệp ai cũng muốn bán nhiều, ai cũng muốn giành phần, chứ không muốn hợp tác nên đã cạnh tranh phá giá nhau”, ông cho biết.

Thực tế, VASEP dẫn thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, cho thấy trong nửa đầu năm 2016, giá nhập khẩu cá tra trung bình vào Mỹ – thị trường nhập khẩu chiếm đến 23% thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam – chỉ đạt 2,5-2,7 đô la Mỹ/kg so với mức trung bình cùng kỳ năm ngoái là 2,8-3,2 đô la Mỹ/kg.

Chính vì giá bán rẻ như nêu ở trên nên khối lượng cá tra nhập khẩu vào Mỹ trong nửa đầu năm 2016 đã tăng đến 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, với giá bán như trên, hiện cá tra phi-lê đông lạnh là mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ có giá khá thấp so với các loại cá thịt trắng khác như cá rô phi phi-lê đông lạnh là 4,3-4,6 đô la Mỹ/kg; cá Haddock đông lạnh từ 6,3-6,6 đô la Mỹ/kg; cá rô phi tươi, ướp lạnh có giá 7,1-7,8 đô la Mỹ/kg.

Tuy nhiên, khi xét ở khía cạnh thị trường trong nước, việc doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm cá tra có giá rẻ đã đẩy ngành hàng này rơi vào cảnh hết sức khó khăn và năm 2016 có thể nói là lần đầu tiên kể từ năm 2010 giá cá tra rơi xuống mức đáy, chỉ 17.500 đồng/kg cách nay khoảng một tháng.

Cụ thể, hiện cá chợ, phục vụ cho tiêu thụ trong nước (loại khoảng 1,5 kg/con) có giá 18.000 đồng/kg và khoảng 18.500-19.000 đồng/kg đối với cá đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu (thịt trắng, trong lượng khoảng 0,8 kg/con), thanh toán tiền mặt. Trong khi đó, hiện giá thành sản xuất cá tra thấp nhất là vào khoảng 20.000 đồng/kg, như vậy nông dân đang chịu lỗ ít nhất cũng phải 1.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV vào hôm 12-9, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết so với cách nay khoảng một tuần, giá cá tra nguyên liệu có tăng trở lại khoảng 1.000 đồng/kg, nhưng nông dân vẫn đang gánh chịu mức lỗ ít nhất là 1.000 đồng/kg cá nguyên liệu sản xuất ra.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX cá tra Thới An, quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ tỏ ra ngán ngẩm với ngành được xem là thế mạnh của ĐBSCL. “Trừ khi có chính sách can thiệp quyết liệt và đủ mạnh của Chính phủ chứ nếu không, tôi dám bảo đảm không còn cách gì có thể vực dậy ngành cá tra”, ông nói.

Theo thời báo Kinh tế SG

Xem thêm

>> Thành lập công ty

>> Dịch vụ thành lập công ty uy tín