Mất con dấu công ty không còn là nỗi lo của doanh nghiệp nữa. Pháp luật hiện hành đã trao cho doanh nghiệp quyền quyết định con dấu của mình.

Quy định mới về con dấu:

Từ khi Luật doanh nghiệp 2014 ra đời và có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, con dấu doanh nghiệp do doanh nghiệp tự quyết định, cụ thể như sau:

+ Quyết đnh về số lượng: Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu. 

+ Quyết định về hình thức: Con dấu có thể có hình tròn, hình đa giác hoặc các hình dạng khác (hình hoa, hình bướm…). Con dấu có thể dùng bất kỳ màu mực nào (đỏ, xanh, đen, vàng, tím…). Con dấu có thể làm với bất kỳ kích thước nào (nhỏ bằng nắp chai bia hay to bằng cái nồi lẩu). 

+ Quyết định về nội dung: Ngoài nội dung về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp, con dấu có thể có thêm nội dung khác. 

+ Quyết định việc quản lý và sử dụng con dấu: Doanh nghiệp tự quyết định về việc quản lý sử dụng con dấu không chịu sự quản lý của cơ quan công an như trước đây. 

Khi tự làm hoặc đặt làm con dấu theo quy định này, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ schính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Khi mất con dấu công ty, quý khách cần làm gì?

Theo Nghị định 96/2015/NĐ-CP, việc mất con dấu doanh nghiệp được quy định như sau:

+ Đối với con dấu làm trước ngày 1/7/2015:

  • Doanh nghiệp tự làm con dấu hoặc đặt làm con dấu theo quy định nêu trên; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. 
  • Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ schính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

+ Đối với con dấu làm sau ngày 1/7/2015:

  • Doanh nghiệp tự làm con dấu và đặt làm con dấu theo quy định nêu trên.
  • Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ schính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

mất dấu công ty

Việt Luật hỗ trợ thủ tục làm lại con dấu công ty như sau: 

Quý khách cung cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nội dung hình thức của con dấu. Việc còn lại Việt Luật thay mặt quý doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nêu trên.

Nếu quý khách có gì chưa rõ, thì hãy liên hệ tới Việt Luật để được tư vấn miễn phí.

  • Số 2 Hoa Phượng, P. 2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
  • Điện thoại: 08.3517.2345 (20 lines)
  • Hotline: 0934.234.777- 0936.234.777
  • Email: t[email protected]
  • Tổng đài tư vấn: 1900 585847

Xem thêm >>  Dịch vụ thành lập công ty

Đánh giá bài viết