Hiện nay, việc sống trong các căn hộ chung cư đã không hề xa lạ với nhiều người; một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít lao động, tiềm lực tài chính hạn chế… có ý định sử dụng căn hộ của mình để làm trụ sở kinh doanh của doanh nghiệp mình. Câu hỏi đặt ra của rất nhiều doanh nghiệp là: Vậy việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở doanh nghiệp như vậy có được pháp luật cho phép? Hãy cùng Việt Luật tham khảo qua bài viết sau:

Bài viết tham khảo liên quan:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp 2014.
  • Luật Nhà ở 2014.
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Xác định trụ sở theo Luật Doanh nghiệp 2014

Theo quy định, doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật. Như vậy, trụ sở là một thành phần bắt buộc của mọi doanh nghiệp. Một khi đã thành lập doanh nghiệp thì phải có địa chỉ trụ sở để giao dịch.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

 Luật Doanh nghiệp 2014, trụ sở doanh nghiệp chỉ được quy định vỏn vẹn như thế. Vì quy định chưa cụ thể, chúng ta cũng không thể dựa vào đây để khẳng định được nhà ở chung cư có thể là trụ sở của doanh nghiệp hay không?

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty – doanh nghiệp uy tín chuyên nghiệp

Căn hộ chung cư có được làm trụ sở doanh nghiệp theo Luật Nhà ở 2014

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, nhà ở chung cư được xác định như sau: là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Một trong những hành vi nghiêm cấm khi sử dụng căn hộ chung cư đó là: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, thì doanh nghiệp không đường phép sử dụng căn hộ chung cư dành cho mục đích làm trụ sở doanh nghiệp hay để tiến hành các hoạt động kinh doanh mà không phải để ở.

Đồng thời, theo Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì:

Điều 80. Xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở

7. Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp không được phép dùng căn hộ chung cư để làm trụ sở cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của Quý Doanh nghiệp, nếu còn chưa rõ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. 

 

Đánh giá bài viết