Đối với các doanh nghiệp mới thành lập cũng như các doanh nghiệp đã thành lập lâu năm, việc thay đổi, chuyển trụ sở là một vấn đề không hề xa lạ gì. Trong trường hợp giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu tài sản cho thuê nhà không có nhu cầu tiếp tục ký kế hợp đồng thuê, thì việc chuyển, thay đổi trụ sở doanh nghiệp là điều tất yếu. Vậy đối với việc thay đổi trụ sở, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị xử phạt ra sao? Hãy cùng Việt Luật giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết sau:

 

Xem thêm:

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Bảng giá thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng

Chính sách doanh nghiệp có hiệu lực từ giữa tháng 03/2019

Sẽ bãi bỏ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2014.

– Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

– Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Đầu tiên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những nội dung được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, theo quy định tại Điều 29 Luật doanh nghiệp 2014.

Theo đó, nếu doanh nghiệp chuyển văn phòng làm việc sang một nơi khác, tức là thay đổi địa chỉ trụ sở chính thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi cho cơ quan đăng ký kinh doanh, được quy định tại Điều 31 Luật doanh nghiệp 2014.

Quý doanh nghiệp cần hỗ trợ về dịch vụ thay đổi trụ sở chính bấm vào đây

Mức phạt chậm nộp

Khi phát sinh thay đổi mà quá thời hạn 10 ngày theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính với số tiền thấp nhất là 1.000.000 đồng và cao nhất là 15.000.000 đồng, phụ thuộc vào số ngày quá hạn mà doanh nghiệp chậm thực hiện theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Như vậy, đối với trường hợp thay đổi trụ sở chính thì doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Lưu ý, đối với doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở của mình mà dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp, như:

– Doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

– Doanh nghiệp do Chi cục Thuế quản lý thay đổi địa chỉ trụ sở trong cùng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhưng khác quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Thì, doanh nghiệp phải nộp Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế (mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC) đến cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp mình.

Sau đó, mới thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định chuyển đến.

Trên đây là một số vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thay đổi trụ sở chính. Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ thay đổi trụ sở, đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ với  Việt Luật để được tư vấn tốt nhất.

 

Đánh giá bài viết