Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh doanh thương mại, việc đăng ký thành lập công ty là một nhu cầu tất yếu. Hãy cùng Việt Luật điểm qua những câu hỏi – đáp thường gặp nhất về vấn đề này để chuẩn bị hành trang ban đầu cho việc khởi nghiệp…

Hỏi – đáp thường gặp về đăng ký thành lập công ty - Hinh 01

Câu hỏi: Hiện nay, tôi đang là viên chức. Tôi có nhu cầu trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh do một người bạn thành lập. Theo quy định thì tôi có được thực hiện việc này không?

Trả lời: 

Theo quy định ở Khoản 3 Điều 14 Luật Viên chức: viên chức được góp vốn nhưng không được tham gia quản lý, điều hành công ty, hợp tác xã, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

Người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại  Luật Doanh nghiệp là chủ sở hữu, giám đốc DNTN, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc, các chức danh quản lý khác do Điều lệ công ty quy định.

Như vậy, cá nhân là viên chức có thể tham gia góp vốn vào công ty hợp danh với tư cách là thành viên góp vốn.

Câu hỏi: Điều kiện để đăng ký thành lập công ty là gì?

Trả lời: 

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp thì khi có đủ các điều kiện sau, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

  1. Ngành, nghề không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh
  2. Tên doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định
  3. Có trụ sở chính theo quy định
  4. Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ theo quy định
  5. Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định

Để hiểu rõ các điều kiện đăng ký thành lập công ty về tra cứu ngành, nghề được phép kinh doanh, cách đặt tên doanh nghiệp, điều kiện về trụ sở chính, các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ… quý khách hãy liên hệ với các chuyên viên tư vấn của công ty Việt Luật. Chúng tôi hiện có một đội ngũ chuyên viên am hiểu và kinh nghiệm sẽ tư vấn với những điều kiện tốt nhất cho công ty của khách hàng.

Câu hỏi: Tôi đang muốn thành lập 1 công ty TNHH MTV do tôi làm chủ. Xin cho tôi biết cần chuẩn bị hồ sơ gì, các khoản lệ phí cần nộp? 

Trả lời: 

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty đối với công ty TNHH một thành viên được quy định ở  Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp nộp 1 bộ hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh (cấp tỉnh) khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp.

Về lệ phí đăng ký doanh nghiệp:  Người thành lập doanh nghiệp phải nộp lệ phí tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí có thể được nộp trực tiếp tại cơ quan ĐKKD hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan ĐKKD. Lệ phí đăng ký không được hoàn trả trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy CNĐKDN. Lệ phí trường hợp cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là: 200.000 đồng/lần

Chi tiết hồ sơ, quy trình, thủ tập thành lập, quý khách có thể nhờ sự tư vấn, trợ giúp của Việt Luật. Chúng tôi sẽ thay mặt quý khách chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ và thực hiện thay quý khách các quy trình thành lập công ty. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị giấy CMND và chờ đợi 03 ngày để làm chủ công ty của mình.

Câu hỏi: Hiện nay, tôi đang làm chủ của một doanh nghiệp tư nhân. Vậy tôi có quyền tham gia thành lập công ty TNHH hay không?

Trả lời:

Theo quy định ở Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 thì cá nhân chủ sở hữu DNTN có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty TNHH.

Trên đây là một số những câu hỏi tiêu biểu về đăng ký thành lập công ty mà chúng tôi đã tổng hợp được để quý khách tham khảo. Để được giải đáp tất cả các thắc mắc cũng như tư vấn mọi vấn đề về hồ sơ, quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp, mời quý khách liên hệ trực tiếp với Việt Luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ khách hàng 24/7.

[su_button url=”https://vietluat.vn/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tron-goi.html” target=”blank” style=”soft” background=”#ef2d7f” size=”8″ icon=”icon: hand-o-right” rel=”dofollow”]Với dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Việt Luật
Quý khách không đi lại, không chờ đơi, không mất thời gian và tiết kiếm
Click để xem chi tiết các gói dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật.[/su_button]

Nếu quý khách muốn thành lập công ty nhanh nhất, chính xác nhất và chi phí hợp lý nhất? Không sự lựa chọn nào hoàn hảo hơn Việt Luật.

Hỏi – đáp thường gặp về đăng ký thành lập công ty - Hinh 02

[su_box title=”LIÊN HỆ VIỆT LUẬT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MỌI THẮC MẮC:” style=”soft” box_color=”#EB1A63″]

  • Tổng đài tư vấn: 1900 585847 – Điện thoại tư vấn: 08 3517 2345 (20 lines)
  • Hotline:  0934.234.777 (Ms. Sương) – 0936.234.777 (Mr. Mẫn)
  • Tư vấn trực tuyến qua khung chat bên phải màn hình[/su_box]