Bị trộm đột nhập, chủ nhà phải làm như thế nào để vừa bảo vệ tài sản mà không phạm pháp?

Việt Luật » Tin tức – Kiến thức » Cần biết » Bị trộm đột nhập, chủ nhà phải làm như thế nào để vừa bảo vệ tài sản mà không phạm pháp?

Vụ việc ông chủ cửa hàng tạp hóa chém tên trộm vào nhà với 61% thương tích, bị truy tố tội Giết người đang gây xôn xao. Nhiều người đặt câu hỏi, vậy nếu bị trộm đột nhập, chủ nhà phải làm như thế nào để vừa bảo vệ tài sản mà không phạm pháp?

Đánh trộm vào nhà chủ nhà đi tù!!!

Thông tin mới nhất, hiện người chủ nhà Lê Minh Phương (50 tuổi, trú tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị khởi tố để điều tra về tội Giết người.

Thông tin mới nhất, hiện người chủ nhà Lê Minh Phương (50 tuổi, trú tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị khởi tố để điều tra về tội Giết người.

Nguồn tin từ CA quận Bắc Từ Liêm cho biết, thời điểm cơ quan điều tra có mặt tại hiện trường, Nguyễn Đăng Tùng (15 tuổi, cùng trú tại phường Tây Tựu) nằm tại cửa hiệu tạp hóa của ông Phương trong trạng thái lơ mơ với nhiều thương tích ở đầu, tay. Tùng bị thương tích tới 61%.

Trước đó, vào 0h15 ngày 23/11, Tùng đột nhập vào nhà ông Phương để trộm đồ nhưng đã bị ông Phương phát hiện và dùng một thanh kiếm sắt đầu nhọn, chuôi bằng gỗ dài 99cm, rộng khoảng 4cm chém loạn xạ.

Người chủ nhà này cho hay, từng nhiều lần bị mất đồ nên rất bức xúc.

Có nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia pháp luật mà Việt Luật đã tổng hợp lại để đưa đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về sự việc.

Một ý kiến cho rằng:

Một chuyên gia pháp lý (đề nghị không nêu tên) cho hay, trường hợp này, hành động của ông Phương bị truy tố về tội Giết người là đúng. Trong trường hợp kẻ trộm tấn công lại ông Phương thì ông Phương có quyền phòng vệ chính đáng.

Tuy nhiên, ông Phương đã có những hành động nặng hơn, không tương đương chính vì thế ông Phương phải chịu trách nhiệm về phần không tương đương đó.

So với các trường hợp khác bị truy tố về tội Giết người thì ông Phương có tình tiết giảm nhẹ do hành động để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và có thể hành động trong trạng thái tâm lý bị kích động.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, nhiều kẻ trộm có thể vào nhà từ lúc chập choạng tối để chờ tới đêm khuya, khi chủ nhà ngủ say mới hành động. Nhưng thường thì chúng đột nhập vào khoảng 1-5h sáng. Trong người thường mang theo thiết bị phá khóa, dao…

Hay như:

Trả lời báo chí, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, việc người dân tức giận khi bắt được trộm, rồi đánh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, hành vi đánh kẻ trộm là hành vi vi phạm pháp luật và không loại trừ việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu việc đánh người gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo luật sư Chánh, nếu phát hiện kẻ trộm thì người dân có quyền bắt người trộm tài sản, sau đó thông báo cho cơ quan công an. Mọi hành vi đánh đập, bức hại gây thương tích cho người có hành vị trộm cắp đều bị ngăn cấm.

Nếu gây thương tích cho kẻ trộm cũng bị xử tù, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 60% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù với mức phạt cao nhất là 15 năm.

Cũng theo LS Chánh, nếu gây hậu quả chết người thì bị truy cứu tội “giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự (BLHS), mức hình phạt cao nhất là tử hình. Nếu gây thương tích cho đối tượng từ 11% trở lên thì phạm tội “cố ý gây thương tích” theo điều 104 BLHS, mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Nhưng vẫn có các ý kiến trái chiều của người dân bức xức khi cho rằng:

Tình huống trộm vào nhà có vô vàn biến cố không thể lường trước. Ai cũng hiểu “tiên hạ thủ vi cường” là phải ra tay trước khi đối phương kịp chuẩn bị. Nếu đối phương có mang theo hung khí hoặc có thể chất hơn người mà chúng ta lại đánh động, yêu cầu đối phương rút lui hoặc ra tay không dứt khoát có thể gây hậu quả khôn lường cho chính chúng ta và người thân gia đình.

Nhà tôi chỉ có mình tôi là đàn ông, ngoài vợ còn có thêm hai cô con gái nhỏ. Bây giờ tình huống tôi phát hiện có một hoặc vài tên trộm vào nhà, lại không thể cảnh báo cho các con gái đang ngủ phòng khác. Chưa kể đến giá trị đồ đạc bị mất đi, mà còn là tổn thất đến gia đình, thân nhân, làm sao tôi có thể nằm im cho chúng thích làm gì thì làm rồi trình báo với công an về sau?

Gây động mà bị chúng phát hiện thì hậu quả sẽ thế nào? Có khi còn phải trả giá đắt hơn, bằng cả tính mạng của các thành viên trong gia đình? Tấn công chúng mà không dứt điểm, để cơ hội cho chúng phản công thì có khi chúng còn điên lên sát hại cả nhà tôi? Mà tấn công dứt điểm thì lại bị truy cứu hình sự tội giết người?

Những ý kiến về sự việc trên

Pháp Luật có rất nhiều khoản mà người dân khó hiểu hoặc gây nhầm lẫn vì những điền kiện thực hiện. Cũng như trong việc thành lập doanh nghiệp cũng có nhiều vấn đề mà khi kinh doanh bạn khó biết được nếu không được tư vấn kỹ lưỡng.

Cũng chính vì vậy

>>>Để tránh các tình trạng đáng tiếc xảy ra gây mất thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bạn. Khi cần thành lập công ty doanh nghiệp thì hãy đọc ngay các thủ tục pháp lý mà Việt Luật trình bày ngay sau đây nhé.

 

Bị trộm đột nhập, chủ nhà phải làm như thế nào để vừa bảo vệ tài sản mà không phạm pháp?
Đánh giá bài viết
2017-12-06T12:39:48+00:00